Nguyên nhân Page bị chặn quảng cáo và cách xử lý

Mục lục

Để đảm bảo môi trường lành mạnh cho người dùng, Mark Zuckerberg đã đưa ra nhiều quy định mới trong việc sử dụng Facebook. Trong đó không thể không nhắc đến những quy định và những đợt quét nội dung quảng cáo. Đã có nhiều trường hợp page bị chặn quảng cáo dù trước đó vẫn hoạt động bình thường. Vậy vì sao các page lại bị chặn quảng cáo, cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được chúng mình giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Nguyên nhân khiến page bị chặn quảng cáo

1. Nhiều quản trị viên bị khóa tài khoản

Đây là một nguyên nhân khiến page bị chặn quảng cáo mà ít người nghĩ tới nhưng lại rất đúng với thực tế. Khi một bộ máy, một đơn vị có quá nhiều thành viên là những thành phần xấu thì chất lượng của bộ máy, của đơn vị đó bị nghi ngờ là điều dễ hiểu.
Điều này cũng được áp dụng đối với các page trên Facebook. Khi có nhiều thành viên trong nhóm quản trị viên có tài khoản bị báo cáo hoặc bị khóa tài khoản vì những lý do vi phạm, Facebook sẽ nghi ngờ trang do những tài khoản này quản lý cũng có vấn đề. Mà đối với hệ thống tự động của Facebook, nếu page có vấn đề thì cứ mặc định là sẽ khóa. Kéo theo đó là những bài viết trên fanpage bị hủy đăng.
page-bi-chan-quang-cao
Tài khoản của các quản trị viên bị khóa có thể khiến page bị chặn quảng cáo

2. Nhiều lần nợ tiền quảng cáo Facebook hoặc gặp vấn đề khi thanh toán

Để duy trì một mối quan hệ hợp tác làm ăn, bạn cần thanh toán các khoản tiền đúng thời hạn và có phương thức thanh toán rõ ràng. Đây là một tiêu chí để đánh giá đối tác mà nhiều nơi, trong đó có Facebook áp dụng.
Facebook là nền tảng miễn phí nhưng cũng có nhiều dịch vụ cần thanh toán tiền như quảng cáo. Khi sử dụng những dịch vụ này, bạn sẽ trở thành đối tác của Facebook. Nhiệm vụ của Facebook là giúp quảng cáo cho trang của bạn. Còn nhiệm vụ của bạn là phải thanh toán đúng hẹn.
Nếu bạn nợ tiền hoặc thường xuyên gặp vấn đề trong việc thanh toán, Facebook sẽ xem bạn là một đối tác không tiềm năng hay thậm chí là đối tượng có khả năng lừa đảo trong kinh doanh trên nền tảng này. Khi đó để giữ an toàn cho những đối tác khác và đảm bảo lợi ích của mình, Facebook sẽ chặn quảng cáo cho page của bạn. Nếu nặng hơn thì có thể dẫn đến fanpage bị hạn chế truy cập một số tính năng.

3. Mặt hàng quảng cáo vi phạm chính sách của Facebook

Bạn có thể bán nhiều sản phẩm trên Facebook nhưng có một số mặt hàng bị cấm. Để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, Facebook đã nêu ra các sản phẩm không được phép bán hoặc bị hạn chế. Nếu bạn đăng bán hoặc đăng ký quảng cáo các mặt hàng này có thể khiến page bị chặn quảng cáo.
Mặt hàng bị cấm bao gồm: Vũ khí, đạn dược, chất nổ, thực phẩm bổ sung không an toàn, thiết bị giám sát, trao đổi tiền điện tử, vay nóng, đấu giá xu, đề án tiếp thị đa cấp, các sản phẩm liên quan đến thuốc lá, dược phẩm, các sản phẩm liên quan đến thuốc, tài liệu giả, phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại và các sản phẩm bất hợp pháp.
Mặt hàng bị hạn chế:  Rượu, dịch vụ hẹn hò, đánh bạc bằng tiền thật, xổ số nhà nước, nhà thuốc trực tuyến, thực phẩm bổ sung, dịch vụ thuê bao, dịch vụ tài chính, cho vay học sinh sinh viên, tuyên truyền chính trị.
page-bi-chan-quang-cao
Page sẽ bị chặn nếu quảng cáo mặt hàng cấm
Nếu đăng quảng cáo những mặt hàng này, bạn sẽ khó có thể được hỗ trợ quảng cáo. Chưa kể là khả năng cao bạn sẽ bị khóa trang và không tìm thấy Fanpage trên Facebook.

4. Có quá nhiều tài khoản quảng cáo đã hoạt động trên page

Việc nhiều tài khoản quảng cáo từng hoạt động trên page có thể khiến Facebook hiểu theo 2 cách. Cách thứ nhất là trang page này không ổn định về người sử dụng. Cách thứ hai là người quảng cáo đã từng sử dụng tài khoản bị cấm trên page này nên mới phải sử dụng tài khoản khác để quảng cáo.
Cả hai cách hiểu trên dù thế nào đi nữa vẫn khiến Facebook xem đây không phải là một đối tượng phù hợp để hợp tác quảng cáo. Khi đó khả năng cao quyết định của hệ thống là khiến page bị chặn quảng cáo.

5. Vi phạm điều 28 trong luật quảng cáo Facebook

Vấn đề bản quyền đang ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh trên khắp các nền tảng. Facebook cũng rất chú ý đến điều này và đã ra những chính sách để đảm bảo quyền tác giả trên hệ thống của mình.
Theo điều 28 trong luật quảng cáo của Facebook, bài quảng cáo không được phép đăng những nội dung vi phạm bản quyền tác giả. Nếu bạn thực hiện những hành vi xâm phạm đến quyền tác giả của người khác, khi phát hiện ra thì ngay lập tức bài viết trên page bị hủy đăng.
page-bi-chan-quang-cao
Nội dung trên Facebook nếu vi phạm bản quyền sẽ bị xóa

6. Bạn mua lại page cũ ít tương tác và lên quảng cáo ngay

Đây cũng là một trường hợp khiến Facebook nghi ngờ và khiến page bị chặn quảng cáo. Một page cũ ít tương tác đột nhiên có hoạt động chạy quảng cáo có thể có nhiều nguyên nhân. Nhưng dù cho là nguyên nhân gì thì vẫn có khả năng đó là page hoạt động bất thường, không rõ ràng hoặc đăng nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, vi phạm pháp luật.

7. Mắc lỗi khi tạo quảng cáo

Việc tạo quảng cáo trên Facebook không phải chỉ cần đăng ký là xong. Để có một quảng cáo hoàn chỉnh, bạn cần phải thao tác điều chỉnh thêm một số yếu tố. Trong những lúc điều chỉnh này, có thể bạn sẽ mắc một số lỗi về kỹ thuật. Những lỗi này sẽ khiến quảng cáo của bạn bị chặn và không đăng được bài trên Fanpage.
page-bi-chan-quang-cao
Mắc lỗi khi tạo quảng cáo có thể khiến bạn bị chặn quảng cáo

8. Mắc lỗi ở trang đích

Một số page khi đăng quảng cáo sẽ đi kèm link đến một trang web khác để PR. Trang web này cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới việc đăng bài hoặc chạy quảng cáo trên page của bạn. Nếu trang đích của bạn là một trang lỗi ở nội dung hoặc gây ảnh hưởng xấu đến người dùng thì Facebook cũng sẽ đánh dấu đây là web gây hại. Khi đó sẽ khiến cho trang Fanpage bị hủy đăng bài quảng cáo.

9. Facebook quét nhầm

Đây là một lý do khiến nhiều người thắc mắc là vì sao lại có chuyện quét nhầm. Thực tế cho thấy đã có không ít trường hợp những tài khoản, page hoạt động bình thường và không vi phạm bất cứ điều gì vẫn bị Facebook khóa sau mỗi đợt truy quét.
Để giải thích cho điều này là vì những page này có một số đặc điểm mà những page vi phạm thường hay sử dụng. Cho nên Facebook quyết định “thà giết lầm hơn bỏ sót” và chặn quảng cáo trên những trang này. Trường hợp này bạn không cần lo lắng quá, chỉ cần kháng nghị lên Facebook là được.
page-bi-chan-quang-cao
Facebook đôi khi có thể quét nhầm tài khoản
Trên đây là những nguyên nhân khiến cho trang page của bạn bị chặn quảng cáo. Vậy nếu như rơi vào những trường hợp này thì cần xử lý như thế nào? Dưới đây là những giải pháp mà chúng mình đã tổng hợp để bạn có thể thực hiện.

II. Cách xử lý khi page bị chặn quảng cáo

1. Kháng nghị fanpage bị block

Đầu tiên bạn tìm một tài khoản chưa từng bị bắt lỗi, tốt nhất là chưa từng quản lý một trang nào.và thêm tài khoản đó làm thành viên quản lý trong trang. Sau đó bạn xóa quyền quản lý của các tài khoản thành viên quản lý đang có vấn đề như nợ tiền quảng cáo, bị report nhiều,… Tốt nhất là xóa hết các quản trị viên cũ, chỉ để lại tài khoản mới vừa thêm vào.
Việc tiếp theo là vào phần chất lượng trang kiểm tra. Nếu chất lượng trang có màu xanh là được. Sau đó bạn vào link kháng nghị sau đây:
Khi vào đây, bạn chọn mục “Lý do khác” rồi điền vào đoạn nội dung sau:
My Page ID: [điền ID tài khoản] currently under Disabled Ad.
I believe I have read Facebook Policy carefully, and strictly follow Facebook Advertising Policy.
Hence, kindly raise this case at the highest urgency and remove this feature limit so that my work will not be halted.
Thank you.
Sau khi đã gửi kháng nghị xong, bạn cần phải chờ vài ngày để Facebook xử lý. Bạn cũng nên lưu ý là nếu như bạn kháng nghị sai cách thì có thể khiến page bị chặn quảng cáo vĩnh viễn. Vì vậy bạn cần cẩn thận thực hiện đúng cách.

2. Lập tài khoản doanh nghiệp

Nếu bạn đang sử dụng tài khoản cá nhân và bị chặn quảng cáo facebook, bạn có thể biến tài khoản đó thành tài khoản doanh nghiệp. Tài khoản doanh nghiệp có một đặc điểm đó là có thể tạo thêm tài khoản quảng cáo. Nếu như tài khoản quảng cáo có sẵn bị chặn hoặc không đăng được bài trên Fanpage, bạn có thể tạo một tài khoản quảng cáo mới, một trang mới để tiếp tục làm việc ngay trong tài khoản doanh nghiệp đó.
Đầu tiên hãy tạo một tài khoản mới hoặc nhờ tài khoản của một ai đó giúp bạn. Tài khoản mới này sẽ tạo tài khoản doanh nghiệp rồi dùng để tạo trang mới, đăng kế thông tin mới, hình thức thanh toán mới. Tất cả những thông tin này đều phải khác với những thông tin tài khoản của bạn đã đăng ký.
Sau khi trang được tạo xong, bạn yêu cầu tài khoản kia trao quyền quản trị viên cho bạn. Lúc này tài khoản của bạn sẽ trở thành tài khoản doanh nghiệp. Bạn có thể bắt đầu tạo tài khoản quảng cáo mới, tạo trang mới, số tài khoản mới và bắt đầu quảng cáo như bình thường.
page-bi-chan-quang-cao
Lập tài khoản quảng cáo mới cho tài khoản doanh nghiệp

3. Tạo page mới

Để tránh mất thời gian cho việc chờ đợi Facebook hoặc tránh tốn công sức cho việc tạo tài khoản doanh nghiệp, cách đơn giản nhất đó là tạo một page mới. Sau khi đã tạo page mới, bạn có thể chia sẻ bài từ page cũ hoặc liên kết với page cũ để tiếp tục công việc của mình. Cách này sẽ giúp bạn có thể quay lại công việc một cách nhanh chóng mà không cần phải làm nhiều thứ khác hoặc chờ quá lâu khi page bị chặn quảng cáo.

4. Mua hoặc thuê một page khác

Nếu bạn không muốn tạo một page mới và việc kinh doanh của bạn không hoàn toàn dựa vào page đó thì bạn có thể lựa chọn cách mua hoặc thuê một page khác. Đây cũng là một cách quảng cáo được nhiều người lựa chọn kể cả khi không bị chặn quảng cáo trên page.
Đối với việc thuê, bạn có thể yêu cầu chủ page đăng bài về sản phẩm của bạn kèm thông tin liên lạc. Hoặc bạn có thể thuê luôn cả page để sử dụng cho riêng mình. Còn nếu bạn mua page thì cách hoạt động sẽ giống như những gì bạn đã làm với page cũ.
page-bi-chan-quang-cao
Bạn có thể mua hoặc thuê một page khác để tiếp tục quảng cáo
Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý khi page bị chặn quảng cáo. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích cho việc quản lý và quảng cáo trên page của bạn. Để có thể tránh những vấn đề tương tự và lên một chiến lược quảng cáo trên Facebook mang lại hiệu quả cao, bạn có thể liên hệ với SEFA Digital để được tư vấn. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một giải pháp tốt nhất để việc quảng cáo đạt hiệu quả tối đa. Hãy đến với SEFA để có được dịch vụ tốt nhất nhé. SEFA hân hạnh phục vụ quý khách.