Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Shopping Shopee hiệu quả

Mục lục

Bạn đang nung nấu ý định bứt phá doanh thu và đưa thương hiệu vươn xa? Google Shopping Shopee chính là chìa khóa vàng mở ra cánh cửa này vì chúng chiếm 20% số click chuột tìm kiếm trả phí. Tuy nhiên, phương pháp marketing hay ho này lại hay bị quên lãng. Chúng mình đã tổng hợp và đơn giản hóa các bước chạy quảng cáo Google Shopping Shopee cho mọi người, hãy đọc ở bài viết này.

Ӏ. Google Shopping Shopee là gì?

Google Shopping Shopee (Google Shopping Ads) là một công cụ miễn phí hữu ích giúp bạn quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Nó là hình thức quảng cáo mua sắm online hiển thị các sản phẩm, dịch vụ liên quan song song với kết quả Google Ads và kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO) khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ.

Ⅱ. Lợi ích khi chạy quảng cáo Google Shopping Shopee

Trên thế giới, hình thức quảng cáo Google Shopping đã được áp dụng rộng rãi và đem lại những kết quả đáng kinh ngạc như tăng  tỷ lệ click lên đến 35%, giảm chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) tới 25% hay giảm 50% ngân sách quảng cáo so với chạy quảng cáo Facebook Ads, Google Ads truyền thống.

Tại Việt Nam, Google Shopping Ads vẫn còn là khái niệm xa lạ với hầu hết mọi người. Nhưng với những thành tựu ấn tượng trên, Google Shopping Shopee được nhận định sẽ có hiệu quả và tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, mở ra cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp Việt với các lợi ích to lớn dưới đây.

1. Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng

Google Shopping Shopee giúp nâng tầm trải nghiệm mua sắm trực tuyến cho khách hàng qua việc hiển thị đầy đủ các thông tin cơ bản về sản phẩm gồm tên, hình ảnh, giá bán sản phẩm và nền tảng/nhà cung cấp sản phẩm đó. Nó trông giống như một gian hàng online mà người dùng có thể dễ dàng tham khảo giá cả và mua sắm, giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng vì nó hiển thị ngay dưới thanh công cụ tìm kiếm.

2. Hiển thị đầy đủ, thu hút hơn trên thiết bị di động

Trước đây, tối ưu hóa quảng cáo cho thiết bị di động là một yêu cầu bắt buộc với các hình thức PPC quảng cáo thông thường nếu muốn quảng cáo của bạn hiển thị vừa đẹp trong giao diện mobile.

Nhưng với quảng cáo Google Shopping, sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện tại vị trí đầu trang kết quả tìm kiếm di động một cách khoa học và thu hút hơn. Đó là sự ưu việt của hình thức quảng cáo Google Shopping Shopee với sự hiển thị có hình ảnh trong băng chuyền hiển thị 15-25 kết quả đầu tiên tùy loại thiết bị sử dụng.

google-shopping-shopee

3. Tăng tỷ lệ click, chuyển đổi tốt hơn các kiểu quảng cáo thông thường

Khi sản phẩm hiển thị với hình ảnh trực quan, hấp dẫn kèm giá cả cạnh tranh sẽ thu hút khách hàng tò mò, nhấp chuột vào quảng cáo của bạn để đọc và tìm hiểu về sản phẩm hơn so với quảng cáo chữ thông thường.

Và khi nắm bắt thông tin sản phẩm tức thì và toàn diện, khách hàng dễ dàng so sánh và lựa chọn nhanh chóng hơn. Thêm vào đó, đường dẫn trực tiếp đến trang sản phẩm giúp rút ngắn hành trình mua sắm, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi từ quảng cáo trả phí.

4. Tiết kiệm thời gian, công sức cho nhà quảng cáo

Google Shopping Shopee giúp đơn giản hóa chiến lược quảng cáo, các nhà quảng cáo chỉ cần tập trung vào việc tạo dựng nội dung, tiêu đề và hình ảnh hấp dẫn người dùng, chuyện còn lại Google sẽ lo các phần còn lại. Khi bạn sửa đổi thông tin, thêm sản phẩm trên Shopee thì Google Shopping Shopee sẽ tự động cập nhật nguồn dữ liệu, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi bạn làm nhiều chiến dịch một lúc.

5. Báo cáo dữ liệu chi tiết khi quảng cáo với Google Shopping Shopee

Google Shopping Shopee báo cáo cho nhà quảng cáo chi tiết, chuẩn chỉ qua sự đo lường mạnh mẽ, giúp các nhà quảng cáo nắm bắt thông tin rõ ràng về hiệu quả chiến dịch và đối thủ cạnh tranh. Nó cung cấp dữ liệu đo điểm chuẩn về các chỉ số về CTR, CVR và CPC, giúp bạn nắm bắt và lên ý tưởng mới khác biệt so với đối thủ.

Ⅲ. Các bước chạy quảng cáo Google Shopping Ads Shopee

1. Tạo tài khoản Google Ads

Đầu tiên bạn phải có một tài khoản Google hợp pháp (Gmail) để tạo tài khoản Google Ads, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo nhanh và đơn giản chỉ với 5 bước:

  • Bước 1: Gõ “Google Ads”, nhấp vào link đầu tiên và chọn “Đăng nhập”
  • Bước 2: Nhấn chọn “Tài khoản Google Ads mới”
  • Bước 3: Sau khi Google tạo mã tài khoản xong, màn hình sẽ hiện khung thông báo “Tạo chiến dịch đầu tiên của bạn”. Hãy chọn “Bỏ qua bước tạo chiến dịch” ở cuối khung thông báo để bắt đầu nhập thông tin tài khoản Google Ads của bạn.
  • Bước 4: Điền các thông tin về quốc gia, múi giờ, tiền tệ theo và nhấn “Gửi”
  • Bước 5: Chọn ô “Khám phá tài khoản của bạn” để kiểm tra tài khoản bạn vừa tạo

Khi bạn hoàn thành 5 bước trên, màn hình máy tính của bạn hiện như ảnh dưới đây là thành công.

google-shopping-shopee

2. Tạo tài khoản Merchant Center

Sau khi có cho mình một tài khoản Google Ads mới thì bạn cần tạo một tài khoản Google Merchant Center, là trụ cột còn lại để có thể bắt đầu chạy quảng cáo Google Shopping Shopee. Việc tạo tài khoản Merchant Center cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm vào link để bắt đầu và chọn “Đăng nhập tài khoản Merchant Center” bằng tài khoản gmail của bạn.

Tiếp đó bạn sẽ cập nhật thông tin doanh nghiệp của bạn theo thông báo hướng dẫn như tên doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp, website, thời gian làm việc, liên hệ dịch vụ khách hàng,…

3. Xác minh URL trang web của bạn

Bước tiếp theo quan trọng không kém là xác minh URL trang web của bạn vì quảng cáo Google Shopping Shopee bạn bắt buộc phải có link gian hàng Shopee của bạn. Bạn có thể xác minh tài khoản Merchant Center qua 1 trong 4 cách gồm xác minh bằng đoạn mã/thẻ HTML, Google Analytics và Google Tag Manager.

Tuy xác minh bằng đoạn mã HTML là cách phổ biến nhất nhưng để đơn giản hơn thì bạn nên xác minh bằng thẻ HTML (HTML Tag). Lúc màn hình hiện tích xanh ở 2 dòng “Verified” và “Claimed”, bạn nhấn “Finish” là đã hoàn thành việc kết nối web gian hàng với tài khoản Merchant Center thành công.

google-shopping-shopee

4. Tạo nguồn cấp dữ liệu và tải dữ liệu lên

Sau khi giao diện tài khoản Merchant Center tải hoàn tất, bạn phải thiết lập nguồn cấp dữ liệu như bao chiến dịch quảng cáo khác để lên danh sách các sản phẩm trong gian hàng Shopee của bạn muốn quảng cáo. Bạn chọn “Product” trên thanh điều hướng bên trái, chọn “Feeds” và click vào dấu “+”

google-shopping-shopee

Kế tiếp bạn điền thông tin về quốc gia, ngôn ngữ, điểm đến và chọn cách phương thức thiết lập nguồn cấp. Bạn có thể sử dụng các phương thức như Google Sheets, tải lên từ các tài khoản SFTP/FPT/GCS, Content API hay nạp theo lịch trình (Scheduled fetch).

Cơ bản nhất là dùng Google Sheets, chọn “Continue”, tick chọn “Select an existing Google spreadsheets” để nhập file có sẵn hay “Generate a new Google spreadsheets from a template” để điền và tạo file mới rồi chọn “Fetch now”.

Lưu ý file sheet của bạn cần đầy đủ các thông tin gồm ID, tên sản phẩm, mô tả sản phẩm, link sản phẩm, link ảnh, tình trạng còn bao nhiêu hàng, giá cả và nhà cung cấp/nhãn hiệu.

5. Liên kết tài khoản Merchant Center với tài khoản Google Adwords

Thiết lập nguồn cấp dữ liệu xong, bạn chọn vào chỗ ba chấm cạnh logo tài khoản Merchant Center, chọn “Account Linking” rồi nhấp chuột vào “Link” để liên kết hai tài khoản Merchant Center và Google Adwords bạn đã tạo ở trên với nhau.

6. Tạo chiến dịch quảng cáo Google Ads để bắt đầu chạy Google Shopping Shopee

Bước cuối cùng để chạy quảng cáo Google Shopping Shopee là quay lại tài khoản Google Ads của bạn để tạo chiến dịch, chọn mục tiêu tùy mục đích thương hiệu bạn nhắm đến, chọn loại hình “Mua sắm”, quốc gia Việt Nam và tối ưu chiến dịch quảng cáo của bạn như bình thường.

google-shopping-shopee

 

Ⅳ. Giải pháp Marketing Shopee giúp cho hoạt động quảng cáo hiệu quả

Với những lợi ích to lớn mà Google Shopping Shopee mang lại, đây là công cụ không thể bỏ qua cho các nhà bán hàng online trên Shopee. Nhưng với nhiều doanh nghiệp ít kinh nghiệm về dạng quảng cáo này thì việc lựa chọn bên thứ ba nhiều chuyên môn, bài bản là điều cần thiết so với việc doanh nghiệp tự “bơi”.